Rừng tràm Tân Lập một điểm du lịch khám phá nổi tiếng tại tỉnh Long An

Rừng tràm Tân Lập một điểm du lịch khám phá nổi tiếng tại tỉnh Long An

03-09-2018 84 Comments 353 Views

Dù bây giờ đã là tháng 8 vào mùa thu nhưng không khí chơi hè vẫn còn náo nhiệt. Đâu đó trên các trang mạng xã hội những chuyến du ngoạn vẫn rộn ràng, nhộn nhịp. Cũng trong không khí tiếc rẻ mùa hè đó, chúng tôi đã vô tình nghe được về một điểm du lịch khá hay ho nhưng còn nguyên sơ và ít người biết ở Long An, với đặc sản là con đường tình yêu xuyên rừng tràm dài 5 km. Thế là a lê hấp bỏ qua những lời mời chào đi biển hấp dẫn, chúng tôi đã quyết định chạy xe máy một quãng đường dài về miền Tây với tâm trạng vô cùng hứng khởi. 

Rừng Tràm Tân Lập

Rừng Tràm Tân Lập

Du lịch miền Tây khi đến khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập thuộc huyện Mộc Hóa tỉnh Long An. Đường đi rất dễ, từ Sài Gòn bạn đi Quốc lộ 1 xuống Tân An Long An rồi rẽ phải sang quốc lộ 62 đi Mộc Hóa, hãy hỏi người dân về làng nổi, ai cũng sẽ nhiệt tình chỉ cho bạn.

Vượt khoảng 2 tiếng rưỡi chạy xe máy, cổng khu du lịch làng nổi Tân Lập hiện ra. Trước khi đi, tôi từng đọc đâu đó trên mạng bảo rằng, khu bảo tồn này được đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, với diện tích 135 ha và vùng đệm rộng 500 ha, nên háo hức lắm. Nhưng khi vào bên trong cái cổng hoành tráng thì khung cảnh vắng vẻ và đìu hiu của nó khiến sự háo hức của tôi bị sụt giảm một chút. Quả thật chúng tôi là những vị khách đầu tiên trong ngày hôm nay.

Sau khi mua vé tham quan (50k/người), chúng tôi bắt đầu lên xuồng để thám hiểm vùng đầm lầy khổng lồ này cùng với một hướng dẫn viên phòng trường hợp bị lạc. Rừng tràm hiện ra trước mắt với khung cảnh quen thuộc của miền Tây sông nước. Rừng tràm lớn đến mức, người ta đã cho xây hẳn một tháp canh cao 38m và nhiệm vụ của bạn chỉ là chịu khó leo gần 10 tầng cầu thang rồi phóng tầm mắt ra một dải xanh ngát khổng lồ, hít lấy hít để mùi hương tràm thơm mát cùng những ngọn gió mùa hè. Đúng nghĩa hòa cùng thiên nhiên.

Vào lúc ấy con đường độc đáo trong rừng tràm hiện ra. Đây rồi thứ mà khiến tôi bỏ công sức chạy xuống đây. Đó là một cây cầu bằng xi măng, được xây dựng xuyên rừng, để du khách có thể tham quan. Trên đường đi, hai bên là vùng đầm lầy với vô số tràm cùng các loài thực vật khác đang sinh sôi nảy nở. Vào mùa nước nổi bạn không thể đi trên con đường này vì nước sẽ ngập qua cầu.

Với chiều dài 5 km cùng vô số nhánh rẽ dẫn tới nhiều khu vực khác nhau của rừng, bạn bắt buộc phải đi theo người hướng dẫn nếu không muốn lạc đường. Xuồng tham quan sẽ đón bạn ở một trong các ngã rẽ để tiếp tục hành trình của mình.

Toàn cảnh rừng Tràm Long An

Toàn cảnh rừng Tràm Long An

Sau đó chúng tôi được tham quan vùng đầm lầy với đầm sen. Tuy nhiên thật không may mắn khi đây không phải mùa sen, nên trên mặt đầm thì lác đác bông súng, bèo dạt cùng rong rêu. Đâu đó một vài chú chim sà xuống rồi tung cánh bay. Không khí vẫn hữu tình, thơ mộng nhưng nếu có thêm một vài bông sen nữa thì tốt quá.

Mặc dù rừng tràm Tân Lập rất đẹp, tôi cũng rất là ưng cái cây cầu thần thánh đó, nhưng giá như đi vào mùa sen và khi khu du lịch đã được xây hoàn chỉnh thì tốt hơn rất nhiều. Được biết trong tương lai đây sẽ trở thành một khu du lịch đặc trưng của Long An và vùng Đồng Tháp Mười, với 11 khu chức năng như khu bảo tồn thiên nhiên, khu nhà nổi trên cọc, khu di trú động vật hoang dã...sẽ được hình thành và đón khách.

Dù vậy tôi xin cam đoan với các bạn đây vẫn là một địa chỉ bỏ túi cho những ai thích trải nghiệm du lịch hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên, đi vào màu sen nở rộ nhé.

Tin Liên Quan