Quy trình thủ tục thành lập công ty xuất - nhập khẩu tại Việt Nam

Quy trình thủ tục thành lập công ty xuất - nhập khẩu

03-09-2018 84 Comments 565 Views

Thông thường việc xuất nhập khẩu là hoạt động của cả công ty nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy việc thành lập công ty ngày càng tăng cao - Từ đó mà các công ty luật ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp.

Xuất - nhập khẩu là quyền kinh doanh của doanh nghiệp được thành lập hợp pháp. Thương nhân được xuất khẩu - nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đối với những công ty chuyên thực hiện hoạt động xuất - nhập khẩu thì cần lưu ý những vấn đề sau.

Trước tiên, khi muốn thành lập công ty xuất - nhập khẩu cần có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Những thủ tục thành lập công ty thực hiện như sau:

Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty - nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
 4. Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 5. Giấy uỷ quyền cho các công ty Luật - trong trường hợp lựa chọn dịch vụ của công ty.
 6. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.

Quyết định thành lập - Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Lưu ý: Trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, có thể ghi nhận ngành nghề chính của công ty đó là hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác - xuất, nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh - mã ngành 8299. Ngoài ra, trong mục khai Thông tin đăng ký thuế, doanh nghiệp cần lựa chọn nộp thuế xuất, nhập khẩu.

Các Công ty Luật sẽ tiến hành soạn hồ sơ dựa trên những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp. Bộ hồ sơ khi đã có đầy đủ chữ ký sẽ được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư. Trong thời gian từ 03 - 05 ngày làm việc, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp.

Quy trình thủ tục thành lập công ty xuất - nhập khẩu

Quy trình thủ tục thành lập công ty xuất - nhập khẩu

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Doanh nghiệp nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Lưu ý: Doanh nghiệp có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Khắc dấu và thông báo mẫu dấu.

Theo quy định mới thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho các công ty Luật hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thủ tục cần thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

 1. Treo biển tại trụ sở công ty.
 2. Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế.
 3. Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử.
 4. Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử.
 5. In và đặt in hóa đơn.
 6. Kê khai và nộp thuế môn bài.
 7. Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu thì chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Tuy nhiên, đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan. Trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

Doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động kinh doanh nhập khẩu xe ô tô. Bởi Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư thì từ ngày 1/7/2017 thì sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, khi lựa chọn ngành nghề xuất - nhập khẩu để kinh doanh thì doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định trước khi xuất, nhập khẩu một số loại hàng hóa. Còn đối với những loại hàng hóa thông thường thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục xuất, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu và nộp thuế đầy đủ. So với những công ty mà hoạt động xuất, nhập khẩu không phải ngành nghề chính thì công ty xuất, nhập khẩu cần thực hiện nhiều thủ tục hơn, đòi hỏi thỏa mãn điều kiện kinh doanh ở nhiều lĩnh vực. Do đó, công ty cần lựa chọn tập trung xuất, nhập khẩu một số hàng hóa chủ đạo để tránh việc phải thực hiện quá nhiều thủ tục hành chính khi tiến hành kinh doanh.

Tin Liên Quan