Quy trình thủ tục thành lập công ty dược phẩm tại Việt Nam

Quy trình thủ tục thành lập công ty dược phẩm tại Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 1206 Views

Ngày nay ngành Dược là một ngành cao quý và ngay càng có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Từ thuốc hạ sốt paracetamol và thuốc giảm đau đến những loại thuốc cứu sống dùng để chữa trị cho người bị các chứng bệnh về tim mạch và thần kinh. Buôn bán thuốc mang lại lợi nhuận rất lớn cho người kinh doanh. Để hoạt động hiệu quả nhất và phát triển lớn mạnh nên thành lập công ty buôn bán thuốc.

Công ty Quốc Luật là một tổ chức có chuyên môn cao trong lĩnh vực thành lập và định hướng phát triển doanh nghiệp, mong muốn cung cấp tới khách hàng thủ tục thành lập công ty buôn bán thuốc và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình hoạt động.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty dược

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty dược

Các hình thức kinh doanh dược phẩm cơ bản bao gồm:

 • Sản xuất thuốc.
 • Bán buôn thuốc.
 • Bán lẻ thuốc.
 • Xuất khẩu - nhập khẩu thuốc.
 • Dịch vụ bảo quản thuốc.
 • Sản xuất bao bì trực tiếp với thuốc.

Thủ thục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp buôn bán thuốc tại sở kế hoạch đầu tư không có nhiều khác biệt so với đăng ký các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, để sau khi thành lập công ty có thể hoạt động hợp pháp thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tùy vào hình thức kinh doanh buôn bán thuốc mà điều kiện kinh doanh phải chuẩn bị sau khi thành lập sẽ khác nhau. Doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị các giấy phép sau:

 • Chứng chỉ hành nghề dược đối với người chịu trách nhiệm về dược của cơ sở bán thuốc.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.
 • Giấy phép hoạt động - Thực hành tốt nhà thuốc - Đối với cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Giấy chứng nhận - Thực hành tốt sản xuất thuốc - Đối với cơ sở sản xuất thuốc.
 • Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP bao bì dược phẩm - Đối với cơ sở sản xuất bao bì trực tiếp với thuốc.

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty - nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

Giấy Chứng minh nhân dân, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.

Giấy Chứng nhận đăng ký kinh oanh/Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức - trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố - kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

 • Giấy uỷ quyền cho Quốc Luật.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp Công ty Quốc Luật sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, Quốc Luật sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại sở kế hoạch đầu tư cho đến khi có được đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Quốc Luật sẽ khắc dấu pháp nhân và thực hiện thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho Quý công ty.

Về trụ sở không được phép là nhà chung cư hoặc tập thể, và phải đáp ứng các điều kiện về diện tích, trang thiết bị để xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc nếu doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp tại trụ sở. Tránh việc sau khi đăng ký doanh nghiệp lại không thể kinh doanh vì thiếu điều kiện về nơi kinh doanh thuốc.

Tin Liên Quan