Mì Udon Nhật Bản một món ăn đặc trưng trong văn hóa đất nước Samurai

Mì Udon Nhật Bản một món ăn đặc trưng trong văn hóa đất nước Samurai

03-09-2018 84 Comments 324 Views

Udon là tên gọi một loại mì đặc biệt trong ẩm thực của người Nhật Bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Hiện nay món mì này đã vượt xa biên giới xứ sở hoa anh đào để đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

Các món ăn được chế biến từ Mì Udon rất phong phú và đa dạng, biến tấu theo nhiều khiểu khác nhau, từ các món đơn giản đến phức tạp, với sự pha trộn của nhiều gia vị. Ở Châu Á nhiều chợ hoặc siêu thị đã nhập Mì Udon của Nhật, kèm theo là các loại gia vị để chế biến các món ăn hấp dẫn. 

Món mì Udon trong ẩm thực Nhật Bản

Món mì Udon trong ẩm thực Nhật Bản

Tại Nhật Bản mì Udon có mặt khắp nơi, từ những con đường nhỏ, cửa hàng thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn.

Mì Udon được làm từ bột mì, dày, đầu có hình vuông hoặc hình tròn. Người ta làm mì bằng cách nhào trộn bột, muối và nước. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ nở ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Loại mì khô sẽ được cuộn lại và gói trong túi kèm với gia vị để chế biến thành món ăn. Mì Udon cũng có loại dài giống như mì ống của Ý.

Mì Udon thịt bò

Mì Udon thịt bò

Theo truyền thống Mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kitsune udon được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon - mì Udon trộn chung với sốt đen. Tại một số nhà hàng trên thực đơn luôn có hình ảnh các món mì Udon để thực khách dễ chọn lựa.

Một trong những món ăn cơ bản và cổ truyền từ mì Udon là kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi - hai loại gia vị phổ biến của người Nhật. Mirin là một loại dấm của người Nhật, trong khi dash được làm từ rong biển và cá khô, luộc chung với nhau sau đó lọc lấy nước. Ở một số vùng, mì kake udon có thể ăn chung với hành cắt lát, cà rốt.

Mì Udon cực ngon

Mì Udon cực ngon

Hiện nay có nhiều loại mì Udon khác nhau và có một chút biến hóa so với loại mì cổ truyền, tuy nhiên vẫn tuân theo nguyên tắc là mì được phục vụ với nước dùng nóng trong những ngày mùa đông và mì lạnh dùng trong những ngày hè.

Mì Udon lạnh được chế biến với nước luộc thịt thơm ngon, thường được dùng vào buổi trưa nóng, dùng kèm với món rau như bắp cải và dưa leo. Trong những ngày mùa đông, nước dùng thường nóng hơn, với nhiều chất protein và thành phần dinh dưỡng có tác dụng cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể và giúp giữ ấm người.

Tin Liên Quan