Măng đắng Tây Bắc một trong những đặc sản vùng núi rừng Việt Nam

Măng đắng Tây Bắc một trong những đặc sản vùng núi rừng Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 333 Views

Ẩm thực vùng núi Tây Bắc có món đặc sản măng đắng mà nếu ai đó đã từng thưởng thức hẳn sẽ khó quên được vị đăng đắng, giòn giòn, ngòn ngọt đặc biệt của nó. Từ bao đời nay măng đắng đã là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường. Măng đắng dễ ăn, dễ chế biến. Cứ mỗi độ xuân về khi những cơn mưa phùn bắt đầu đổ xuống thì cũng là lúc những mục măng bắt đầu nhú lên.

Măng đắng một đặc sản núi rừng Tây Bắc

Măng đắng một đặc sản núi rừng Tây Bắc

Ngày trước dọc trên vùng cao Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, chỉ cần ra ngõ là đã có măng mang về nhà. Nhưng ngày nay muốn có măng đắng bà con phải vào tận rừng sâu mới tìm được.

Măng hái đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cuối mùa, từ hương vị đến độ giòn. Vì thế người ta thường vào rừng khi mùa xuân vừa tới, để tìm những cây măng đắng. Đầu xuân măng nhiều ăn không hết bà con mang măng ra chợ bán. Cũng nhờ vậy mà người dưới xuôi mới biết tới món măng đắng vừa lạ miệng, vừa ngon này, để rồi măng đắng trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn nơi thành phố.

Măng đắng luộc chấm chẻo

Măng đắng luộc chấm chẻo

Về Bảo Yên bạn sẽ được thưởng thức một món đặc sản của đồng bào dân tộc Tày địa phương. Một món ăn có hương vị đặc trưng sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Đó là món nem măng đắng.

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Đồng bào lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng. Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.

Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, trọng lượng mỗi con không quá 0,6 - 0,7 kg. Thịt và xương được băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm.

Nem măng đắng cực ngon

Nem măng đắng cực ngon

Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng. Món ăn được trình bày ra đĩa nhỏ, trông rất đẹp mắt. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ làm cho thực khách thấy thú vị.

Món nem măng đắng từ lâu chỉ được chế biến phục vụ những bữa cổ truyền thống trong làng bản. Ngày nay trong lộ trình phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với kinh tế du lịch, món ẩm thực này đã xuất hiện trong các nhà hàng, góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách một ấn tượng về du lịch văn hóa bản làng khi dừng chân ở phố Ràng - cửa ngõ Lào Cai.

Tin Liên Quan