Mâm cổ ngày tết trong chuyến du lịch khám phá thủ đô Hà Nội Việt Nam

Mâm cổ ngày tết trong chuyến du lịch khám phá thủ đô Hà Nội Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 379 Views

Người Việt vẫn quen gọi ăn tết chứ không phải nghỉ tết, chơi tết hay thưởng tết có lẽ vì ẩm thực là một yếu tố quan trọng của ngày tết cổ truyền. Mâm cổ tết với nhiều thức ăn ngon được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và phát đạt. 

Mâm cổ tết trong chuyến du lịch Hà Nội

Mâm cổ tết trong chuyến du lịch Hà Nội

Suy nghĩ của người Việt ta là dành nhiều điều tinh túy, hoàn hảo nhất cho ngày tết. Điều đó thể hiện rất rõ qua mâm cổ tết - một mâm cơm đặc biệt nhất trong năm khi cả gia đình được đoàn viên và sum vầy.

Cổ tết truyền thống của người Việt trên khắp mọi miền đất nước đều có những món truyền thống như bánh chưng, gà luộc, giò lụa. Nhưng tùy vào tập quán, tính cách và khí hậu của mỗi vùng miền mà mâm cổ tết cũng khác đi.

Tết này thủ đô ta tròn ngàn năm tuổi. Sự đi lên của lịch sử cũng khiến cái tết của người Hà Nội thay đổi theo. Tết Hà Nội nay không phải là cái tết thiếu thốn của ngày xưa, cũng không phải không khí tết nóng ấm như miền Nam. Tết của thủ đô mang một không khí rất riêng: tết của mảnh đất thủ đô ngàn năm tuổi, hiện đại nhưng vẫn lưu giữ nhiều nét truyền thống.

Mâm cổ tết của người Hà Nội thể hiện sự tinh tế đặc sắc riêng của văn hóa ẩm thực nơi đây. Cổ tết Hà Nội không có món bánh răng bừa, món gỏi như ở Huế, cũng không có xôi kèm lợn quay, bánh tét hay bánh măng, bánh dừa mận như ở miền Nam...mà có nhiều thức riêng phù hợp để thưởng thức trong không khí ngày tết rét lạnh miền Bắc.

Hương vị tết miền Bắc

Hương vị tết miền Bắc

Đầu tiên phải kể đến cỗ tết Ông Táo (ngày 23 tháng chạp). Có lẽ do truyền thống văn hóa ảnh hưởng nhiều từ phương Bắc nên người Hà Nội dùng nhiều vàng mã hơn các vùng miền khác để cúng vị vua bếp. Mâm cổ có các món xôi gà, nem rán, chân giò luộc, canh nấm, măng và món chè kho...Hình ảnh vị táo quân cùng bếp lửa gia đình quen thuộc như niềm ước mong về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Cổ tết quan trọng nhất là mâm cỗ tất niên chiều 30 và mâm cỗ của buổi sáng mồng 1 tết. Mâm cổ tết truyền thống của người Hà Nội thường có bốn bát sáu đĩa, với nhà khá giả thì nhiều hơn. Người thủ quân chuẩn bị cỗ tết rất cầu kỳ theo đúng quy cách, đủ lệ, đủ món. Đặc biệt trên mâm cổ tất niên luôn có một đĩa xôi gấc như thể hiện mong ước được nhiều may mắn trong năm mới.

Thông thường các bát trên mâm cỗ gồm một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà. Một bát khoai tây hầm đầu, cổ, cánh gà. Một bát miến nấu lòng gà và một bát măng khô ninh chân gà. Các đĩa thì có đĩa gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa cá kho riềng hoặc bò kho khô, đĩa nộm.

Bữa ăn sum họp gia đình

Bữa ăn sum họp gia đình

Cỗ tết Hà Nội hay bất cứ ở đâu trên cả nước đều không thể thiếu các món truyền thống là dưa hành và bánh chưng xanh. Nhưng miền Bắc nổi tiếng cả nước với cái rét lạnh mùa đông. Cổ tết do đó cũng đặc biệt hơn bởi những món được làm từ không khí rét mướt ấy như giò xào hay thịt nấu đông.

Thức ăn ngày tết bao giờ cũng được gia đình coi trọng. Thịt gà được dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến và được làm sẵn từ chiều 30. Thịt lợn là thịt nạc mông hay thịt chân giò ngon, còn thịt mỡ sẽ dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn. Cỗ truyền thống thì vậy nhưng có sự thay đổi theo mỗi gia đình, phù hợp với sở thích và điều kiện.

Tin Liên Quan