Cách làm mắm cá lưỡi trâu một đặc sản vùng U Minh Thượng Kiên Giang

Cách làm mắm cá lưỡi trâu một đặc sản vùng U Minh Thượng Kiên Giang

03-09-2018 84 Comments 485 Views

Có thể nói vùng U Minh Thượng Kiên Giang là vựa mắm. Với nguồn cá đồng dồi dào quanh năm, từ lâu người ta nghĩ ra cách biến các loại cá như cá sặc, cá trê vàng, cá rô, làm mắm. Tuy nhiên mắm được làm từ con cá lưỡi trâu mới thực sự là mắm ngon và chỉ có trên thị trường cách đây một vài năm. Khi du lịch đến vùng U Minh Thượng chắc chắc Quý khách hàng cũng sẽ phải ngỡ ngàng trước sự phong phú của cá tôm nơi đây, cùng với đó là những món ăn cực kỳ lạ lẫm chưa từng thấy tại khu vực thành thị.

Mắm cá lưỡi trâu

Mắm cá lưỡi trâu

Ăn mắm cá lưỡi trâu cũng có nhiều cách, nhưng ăn mắm sống, thêm một ít gia vị gồm chanh tươi, tỏi, ớt là ngon nhất. Những thứ rau ăn kèm không thể thiếu với mắm cá lưỡi trâu là chuối chát, dứa, lá mơ.

Mắm cá lưỡi trâu U Minh Thượng không chỉ có trong bữa cơm gia đình dân dã mà còn có mặt ở những bữa tiệc chiêu đãi sang trọng.

Khô cá lưỡi trâu

Khô cá lưỡi trâu

Tô mắm cá lưỡi trâu

Tô mắm cá lưỡi trâu

Trước đây cá lưỡi trâu bị xem là không có giá trị về kinh tế. Khi kéo lưới được người dân dùng làm phân bón hoặc thức ăn cho gia súc, gia cầm. Bây giờ thì khác, giá cá lưỡi trâu nguyên liệu đã lên đến 20000 đồng/ kg, giá mắm lưỡi trâu thành phẩm mua tại nơi chế biến đã lên 60000 đồng/ kg. Nghề làm mắm cá lưỡi trâu đã tăng thêm thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân ở vùng này.

Tin Liên Quan