Khu du lịch Đại Lải một trong những điểm đến nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Khu du lịch Đại Lải một trong những điểm đến nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

03-09-2018 84 Comments 305 Views

Đến khu du lịch Đải Lại, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt vời. Một không gian rộng lớn hàng chục ngàn ha núi đồi trùng điệp, ngút ngàn cây xanh. Nằm giữa không gian ấy là hồ Đại Lải rộng hơn 500 ha. Hàng loạt khách sạn nhà hàng, khu vui chơi giải trí bao quanh vùng hồ tạo nên cảnh đẹp và sự hài hòa, đăng đối. Nhiều du khách đã chọn nơi đây là điểm du lịch về sinh thái nghỉ dưỡng, nhất là dịp nghỉ lễ, cuối tuần. 

Khu du lịch Đại Lải

Khu du lịch Đại Lải

Xưa kia vùng hồ là một thung lũng cằn cỗi nằm giữa một bên là dải núi Thằn Lằn, một bên là các đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo. Mùa mưa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, đồng thời lại rút đi rất nhanh, bào mòn lớp đất canh tác làm cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu vì khô cằn.

Vì vậy nhà nước đã giao cho ngành chức năng nghiên cứu xây dựng hồ chứa nước Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ tưới tiêu cho các địa phương lân cận. Công trình được khởi công vào năm 1959, đến năm 1963  cơ bản hoàn thành, lòng hồ rộng lớn có diện tích mặt nước thiết kế lớn nhất 525 ha, chứa 26,4 triệu m3 nước, mực nước hồ có thể lên cao tới cốt 21 m.

Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phan Văn Phóng cho biết khác với các công trình chứa nước khác, hồ Đại Lải nằm giữa một màu xanh ngút ngàn. Phía Bắc Hồ là dãy Tam Đảo xanh thẳm, hùng vĩ. Ba phía vòng quanh hồ, gò đồi và núi Thằn Lằn nối với nhau bao quanh. Vào mùa mưa nước từ các con sông suối phía Nam của dãy núi Tam Đảo như sông Vực Tuyền, Sông Tôn, Sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão, dồn chảy vào lòng hồ.

Khu du lịch Đại Lải

Khu du lịch Đại Lải

Nguồn nước sông suối được giữ lại, điều tiết ở mức an toàn cho bờ đập và cung cấp tưới tiêu cho nông nghiệp mùa khô hạn. Đi thuyền trên Hồ, du khách sẽ phát hiện rất nhiều cảnh quan kỳ thú cho các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ nhô ra, tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Có những quần đảo nhỏ nằm trong lòng hồ như đảo Chim, đảo Ngọc.

Hàng loạt công trình tạo điểm nhấn

Từ bãi tắm dưới hồ du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về thủ đô Hà Nội và tham quan đồn Thằn Lằn, nơi ghi dấu một trong những trận đánh quyết liệt, chiến thắng hào hùng của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm chống Pháp.

Từ trên cao nhìn xuống du khách sẽ thấy thấp thoáng giữa bạt ngàn rừng xanh là mặt nước hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, hồ Gia Khau thanh bình lặng sóng. Băng qua những khoảnh đồi, qua những ngôi làng mang đậm bản sắc của người dân tộc Sán Diu, qua khu hang dơi du khách có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ với những thác nước luồn rừng, những loài hoa quý, những món ăn đặc sản.

Bên cãnh vẻ đẹp của núi rừng của thiên nhiên vùng hồ, hồ Đại Lải còn có hàng loạt công trình, dự án, điển hình như khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, sân golf Đại Lải, khu biệt thự, ẩm thực cao cấp đảo ngọc. Nhà nghỉ lão thành cách mạng, trại sáng tác văn học.

Đặc biệt tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 dự án trồng rừng kết hợp khu du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn thuộc thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc. Địa điểm và vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính các xã Ngọc Thanh, Cao Minh và phường Xuân Hòa với tổng diện tích quy hoạch hơn 208 ha.

Khám phá Đại Lải

Khám phá Đại Lải

Khu dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn nằm trong khu du lịch hồ Đại Lải gần với khu vực phát triển đô thị Xuân Hòa của thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khuôn khổ dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà vườn sinh thái gồm khu căn hộ du lịch ven hồ Đại Lải, khu biệt thự nhà vườn và căn hộ du lịch phía Bắc trên núi, khu biệt thự nhà vườn phía Nam khu du lịch sẽ được xây dựng.

Các khu đất đồi rừng sinh thái, cây xanh, công viên, mặt nước bao gồm các khu đồi rừng hiện có được giữ nguyên để cải tạo các khu vườn ươm cây nằm ven chân núi về phía Tây được tổ chức thành các trang trại quy mô nhỏ, hệ thông hồ chứa nước được xây dựng dưới chân đồi rừng tại các điểm tụ thủy để chứa nước thoát tự nhiên, tạo cảnh quan và cải thiện môi trường sinh thái cho khu vực. Dự án triển khai sẽ tạo thêm không gian, cảnh đẹp và tính đa dạng, hấp dẫn đối với du khách.

Tin Liên Quan