Hàu sữa chiên trứng một trong những đặc sản ngon giữa lòng Sài Gòn

Hàu sữa chiên trứng một trong những đặc sản ngon giữa lòng Sài Gòn

03-09-2018 84 Comments 334 Views

Sau cái giòn rụm của lớp bánh rế là vị ngọt mềm của những con hàu sữa bé tẹo quấn quýt trong hương thơm, vị béo của trứng. Được đánh giá cao về dinh dưỡng lại ngon miệng, những món ăn ngon từ hàu như hàu nướng, hàu chấm mù tạt, cháo hào được nhiều người lựa chọn cho cuộc vui ẩm thực hay những buổi tiệc lớn nhỏ. 

Đặc sản Hàu sữa chiên

Đặc sản Hàu sữa chiên

Lạ một điều là không khó để thưởng thức những món chế biến từ hàu lớn ở khắp các đường lớn, ngõ nhỏ, nhưng với hàu sữa thì cả Sài Gòn chỉ có hai điểm bán, một trên đường Phùng Hưng, một ở góc cuối đường Nguyễn Chí Thanh.

Mỗi hàng đều có thâm niên lâu đến nỗi những Việt Kiều xa xứ, tóc bạc phơ, thỉnh thoảng về nước lại đến để nhớ về hương vị một thời. Hay những cô bé con ngày nào, tối tối lại dẫn gia đình nhỏ đến thưởng thức món ăn nhiều kỷ niệm. Lâu đời, có tiếng, song đến nơi bạn sẽ tròn cả mắt vì cả hai hàng trên cả gia tài chỉ là một chiếc xe nhỏ với những dụng cụ cơ bản nhất.

Khác với hàu lớn được chiên từng con riêng lẻ, mỗi mẻ hàu sữa chiên chỉ lưng chừng một chén ăn cơm, và cũng không phải cho lên chảo dầu nóng là xong mà phải trải qua nhiều công đoạn khá phức tạp.

Đầu tiên là lấy một lượng vừa phải hàu sữa vào chén, thêm trứng gà, hành lá cắt nhỏ vào, khấy đều cho mọi thứ quyện vào nhau. Tiếp đó dùng cái vá múc bột pha sẵn với nước, rẩy thành lớp bột mỏng vào chiếc chảo mỡ nóng trước mặt. Độ mười giây, khi lớp bột ấy chín và dần định hình thành một lớp bột rế, đầu bếp đỗ hỗn hợp hàu sữa, trứng, hành lá lên trên.

Món hàu sữa miền quê

Món hàu sữa miền quê

Nhờ có lớp bột lót, những con hàu sữa chỉ nhỉnh hơn đầu ngón tay út không rời rạc mà kết dính với nhau thành một khối. Bước cuối cùng là dùng xẻng xúc miếng bánh hàu chiên vàng rụm, cháy xém cả hai mặt lên chiếc đĩa nhỏ đã lót sẵn xà lách, trang trí thêm vài cọng ngò, khiến món ăn càng nổi bật.

Ăn kèm hàu sữa chiên là chén nước mắm pha với đủ vị chua, cay. Song khác với các loại nước chấm khá nhạt dành cho món chiên khác như bánh xèo hay bánh khọt, vị của chén nước chấm này đậm đà hơn để có thể dung hòa với món hải sản này. Địa chỉ: Hàu sữa chiên trước thềm nhà số 128 Phùng Hưng, P.13 và ở góc cuối đường Nguyễn Chí Thanh. Cả hai hàng đều bày bán từ 6h tối.

Tin Liên Quan