Thưởng thức món gỏi tà vạt trong ẩm thực của người Cơ Tu Quảng Nam

Thưởng thức món gỏi tà vạt trong ẩm thực của người Cơ Tu Quảng Nam

03-09-2018 84 Comments 331 Views

Cây tà vạt giống như cây dừa, người Kinh đặt tên là dừa núi hay còn gọi là cây đoác. Tên khoa học là Arrenga sacchariferasp là loại cây thân to lá thưa, rễ chùm và sống ở gần khe, hố. Lá cây tà vạt còn dùng để lợp nhà, lợp chuồng gia súc. Cái đặc sắc thứ nhất tạo nên những món ăn ngon của cây là làm rượu tà vạt. Người Cơtu gọi là buốh tavak - rượu tà vạt. 

Gỏi tà vạt của người Cơ Tu

Gỏi tà vạt của người Cơ Tu

Chỉ cần cho chất dịch từ buồng trái của cây tà vạt lên men với vỏ cây chuồn (apăng) thì sẽ được loại rượu rất thơm ngon. Rượu có vị ngọt, đắng nhẹ, khay khay àm tê tê đầu lưỡi như nhấp sâm banh.

Cái đặc sắc thứ hai là phần cổ hũ của cây tà vạt, người Cơ tu gọi là  Lam tavak. Người ta chọn những cây tà vạt mọc dày, không phát triển được, chặt lấy đọt, bóc ra lấy phần lõi non của cây. Cổ hũ tà vạt dùng để nướng, chiên, xào, làm gỏi hoặc nấu, kho với các loại thịt rừng hoặc tôm, cá rất thơm ngon.

Trong mâm cơm cúng Yàng và các vị thần linh trong lễ ăn mừng lúa mới của người Cơ tu ở Tây Giang thường có các món lam tà vạt. Thông thường nhà trai mang quà đến nhà gái, thăm sui gia trong những ngày lễ, Tết của người Cơ tu họ thường mang lam tà vạt đến biếu và được xem là đặc sản của người Cơ tu.

Ở vùng núi Đông Giang khách đến chơi nhà được thưởng thức món gỏi tà vạt. Chủ mang tựa ra vườn rừng chọn một cây tà vạt vừa phải, chặt ngọn, lột bỏ bẹ già, mang vào nhà rửa sạch để ráo, sau đó xắt lát dài khoảng 10 cm, rộng 1 cm để chế biến món gỏi lam tà vạt. Có thể lấy một ít tép khô, rửa sạch, để ráo.

Cây tà vạt

Cây tà vạt

Khử dầu phụng bỏ vào vài tép tỏi đập dập, khi dầu và tỏi đã bốc mùi thơm thì bỏ tép vào khuấy đều, nêm nước mắm, gia vị,...sau đó đổ lam tà vạt đã xắt nhỏ vào xoong, đảo nhiều lần cho đều. Tiếp theo rắc đậu phộng rang giã đập, rau thơm, ớt rừng, tiêu rừng vào. Món gỏi này ăn vừa dòn vừa thơm, mát ngọt. Vừa ăn vừa uống rượu tà vạt thì rất hợp gu. Thích thú hơn là dùng bánh tráng nướng vàng để xúc, ăn rôm rả mà nghe thấm đượm hương vị núi rừng đại ngàn Trường Sơn.

Tin Liên Quan