Du lịch Thanh Hóa khám phá thắng cảnh tâm linh Đền Ông - Động Bà

Du lịch Thanh Hóa khám phá thắng cảnh tâm linh Đền Ông - Động Bà

03-09-2018 84 Comments 339 Views

Thắng cảnh Đền Ông - Động bà chúa thượng thuộc thị trấn Quan Hóa tỉnh Thanh Hóa. Đền Ông ở ngay ngọn núi gần hội trường lớn của huyện Quan Hoá, bên bờ tả sông Mã, còn Động bà nằm ở đối diện, nhưng phía bờ hữu sông Mã thuộc địa bàn xã Hồi Xuân. Khu thắng cảnh này đã và đang thu hút rất nhiều du khách đến du lịch tìm hiểu và tham quan.

Xung quanh sự ra đời và tồn tại của thắng cảnh Đền Ông - Động bà chúa thượng ở Quan Hóa thì có rất nhiều truyền thuyết của đồng bào dân tộc Thái địa phương. Trong số những câu chuyện từ xa xưa mà hàng đêm bên bếp lửa nhà sàn và các đồng bào nơi đây thường kể cho con cháu nghe về thắng cảnh này có một truyền thuyết có sức sống trường tồn và lan tỏa nhất.

Bức tượng đá tại Đền Ông trong chuyến du lịch động bà chúa thượng

Bức tượng đá tại Đền Ông trong chuyến du lịch động bà chúa thượng

Truyền thuyết kể rằng:

Ngày xưa, thì có một người tên là Cả Cò cùng một số bạn bè ở miền xuôi thường mang cá và muối, hay dao, rìu và chiếu đi đến các bản và làng vùng thượng nguồn sông Mã để bán. Việc bán hàng ngày một đi xa và ngày đi cũng dài dần và có khi đi hàng tháng, hoặc nửa năm mới về quê. Việc đi bán hàng và thu gom hàng của anh Cả Cò cứ liên tục và đi mãi rồi đến vùng Mường Luông của nước bạn Lào. Khi việc buôn bán ở Mường Luông thuận lợi thì anh Cả Cò ở lại địa phương bán hàng và còn anh em khác thay nhau về lấy hàng từ quê miền xuôi.

Thời gian ở lại đất Mường Luông buôn bán thì anh Cả Cò tham gia trồng màu và lúa nước... được người dân ở đây mến mộ. Người mến mộ và yêu thương anh Cả Cò nhất là con gái út của Then Luông có tên là Xao La. Lòng mến mộ và yêu thương đến độ Xao La muốn ngỏ ý lấy anh Cả Cò làm chồng. Anh Cả Cò cũng thấy lòng mình yêu thương Xao La, nhưng không dám ngỏ lời. Sau khi được Xao La ngỏ lời thì anh vô cùng phấn khởi và hăng hái tham gia các hoạt động với địa phương.

Lễ Hội Mường Ca Da

Lễ Hội Mường Ca Da

Một hôm, Xao La và anh Cả Cò vào thưa chuyện với vua Lào để được kết duyên làm vợ chồng. Được nhà vua đồng ý nên cả hai người nên vợ nên chồng, nhưng với điều kiện anh Cả Cò phải ở rể. Đám cưới của hai người được tổ chức tại Mường Luông. Anh Cả Cò trở thành phò mã vua Lào và được đặt tên là Khuân Pha Nha. Vợ chồng Khuân Pha Nha sống hạnh phúc và có với nhau một đứa con gái.

Sống thời gian dài ở nước Lào thì một hôm Khuân Pha Nha được tin ông bố ở quê bị ốm nặng. Anh xin vua cha và người vợ yêu quý để được về thăm bố. Về đến quê nhà thì anh thấy tình cảnh gia đình khó khăn và Khuân Pha Nha cho tuỳ tùng trở về Lào tâu với vua cha và vợ để anh ở quê nhà một thời gian và rồi anh sẽ quay lên. Người vợ chờ mãi không thấy Khuân Pha Nha quay lên liền xin vua cha cho người xuống đón anh. Vì người cha chưa khỏi ốm, nên Khuân Pha Nha cứ khất lần hồi. Một hôm, người ở nước Lào xuống đón Khuân Pha Nha rồi kể về nỗi nhớ anh của vua cha và vợ anh và Khuân Pha Nha bùi ngùi từ biệt gia đình để sang Lào.

Về đến vùng Mường Ca Da thuộc huyện Quan Hóa ngày nay thì nước sông Mã dâng to và không qua được. Chờ chồng mãi không thấy tin tức nên nàng Xao La bế con gái xuống xuôi đi tìm Khuân Pha Nha. Hai mẹ con nàng Xao La xuống đến bờ tả sông Mã thì nước sông cũng to quá và không sao sang được nên nàng và con đành ở lại hang Pha Múng Mường. Hai vợ chồng Khuân Pha Nha và đứa con gái cứ đợi chờ nhau và gọi tên nhau bên hai bờ sông Mã, nhưng không gặp nhau được. Sau đó thì ba người bị chết rồi hóa thành tượng đá. Cảm phục tấm lòng chung thủy và yêu thương nhau của vợ chồng Khuân Pha Nha- Xao La, nên người dân địa phương đã lập đền thờ cúng và đặt tên là Đền ông- Động bà ngay hai bờ sông Mã. Cũng từ đó, mà Đền ông- Động bà là một nơi linh thiêng của đồng bào các dân tộc ở huyện Quan Hóa.

Thắng cảnh Đền Ông Động Bà

Thắng cảnh Đền Ông Động Bà

Những người đi buôn và làm ăn xa gần thường đến Đền ông cầu khấn để xin được che chở và phù hộ. Còn những người mong cho tình cảm vợ chồng và gia đình hoà thuận thì đến Động bà chúa thượng cầu xin. Đây là một trong những hoạt động tín ngưỡng gắn với đời sống tâm linh có sức sống trường tồn của đồng bào Thái nơi đây.

Hiện nay,thì quanh khu vực Đền ông - Động bà chúa thượng ở Quan Hóa còn giữ được một hệ sinh thái tương đối nguyên sơ với hệ thống hang động phong phú và vô cùng hấp dẫn, với rừng nhiệt đới xanh tốt quanh năm. Đến với khu thắng cảnh này thì các du khách sẽ được hòa mình vào không khí thiên nhiên trong lành và tươi đẹp, còn được hiểu biết thêm về một vùng đất Mường Ca Da nổi tiếng với nhiều truyền thuyết hấp dẫn, và các phong tục tập quán lâu đời của đồng bào Thái nơi thượng du xứ Thanh.

Đây cũng là một điểm "nhấn" trong quần thể khu du lịch sinh thái và lịch sử- văn hóa Hang Phi mà huyện Quan Hóa đang xây dựng, triển khai. Từ khu thắng cảnh này thì các du khách có thể đi dạo bằng thuyền trên sông Mã, hay sông Luồng để đến với khu động táng kỳ thú trên hang Pó Cúng. Hàng năm thì nhất là vào dịp mùa xuân thì đồng bào các dân tộc trong vùng và du khách thập phương thường đến vãn cảnh Đền ông- Động bà chúa thượng, thắp nén hương cầu xin được phù hộ nhiều may mắn, gia đình hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tin Liên Quan