Du lịch Hà Giang khám phá vẻ đẹp của đệ nhất hang động Lùng Khúy

Du lịch Hà Giang khám phá vẻ đẹp của đệ nhất hang động Lùng Khúy

03-09-2018 84 Comments 316 Views

Hang nằm trong một ngọn núi lớn ở thôn Lùng Khúy, Quản Bạ, Hà Giang nên được đặt tên là hang Lùng Khúy. Đây là một trong những hang động đẹp nhất cao nguyên đá với vẻ đẹp nguyên sơ của những nhũ đá, cột đá. Hang nằm cách thị trấn Tam Sơn hơn 10 km, với chiều dài hơn 300 mét, đây là một hang động còn rất hoang sơ với nhiểu nhũ đá lộng lẫy hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách. 

Hang động Lùng Khúy Hà Giang

Hang động Lùng Khúy Hà Giang

Khi du lịch tiến vào trong hang những ánh đèn nhiều màu sắc giúp cho du khách dễ dàng quan sát những nhũ đá ảo diệu lung linh với hình thù khác nhau. Phía trên mái vòm của hang động là những nhũ đá được kiến tạo sau hàng trăm năm. Chỉ cần có ánh đèn chiếu vào là toàn bộ trần hang lấp lánh như một trời sao.

Không giống như nhiều hệ thống hang động khác, khối lượng thạch nhũ tập trung ở đây với một mật độ dầy đặc, cột đá nọ xếp nối tiếp cột đá kia chúng như quyện vào nhau đan kín cửa hang. Giống như một lâu đài với nhiều cổng đền đài người nọ chỉ nhìn thấy thấp thoáng bóng người kia khiến tất cả mọi người đều cảm thấy thú vị.

Trước khi được đưa vào khai thác du lịch hang Lùng Khúy thường được trai gái bản Mông thành kính làm nơi hẹn ưỡng nghĩa trăm năm. Hang Lùng Khúy vốn là một nơi gắn chặt với tâm linh của bản người Mông thôn Lùng Khúy vì vậy người dân ở đây bảo vệ hang động với hệ thống thạch nhũ trong hang một cách tuyệt đối.

Bên trong hang còn có nhiều hố hay vũng chứa nước. Từ trên vòm hang, nhiều thạch nhũ lớn, dài 2 - 3 mét vuông xuống với những hình thù kỳ dị, lạ mắt. Cả một khối thạch nhũ hiện ra muôn hình vạn trạng, có khối đứng riêng lẻ, có khối xếp thành quần thể trông rất sinh động. Xung quanh những giọt nước rỉ xuống tạo thành những âm thanh tí tách vui tai.

Hang phân bố thành nhiều tầng cao thấp khác nhau tuy nhiên thì khách tham quan chỉ được di chuyển trên hệ thống cầu thang được bắc lưng chừng hàng để không làm ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ. Độ cao của các tầng hang động thường tương ứng với các bậc thềm sông do sự phát triển của chúng liên quan tới các chu kỳ sói mòn của hệ thống sông ngòi.

Hang động Hà Giang

Hang động Hà Giang

Trên công viên địa chất toàn cầu ở Hà Giang tình đến thời điểm hiện nay, đẹp nhất trong hang là khu vực nằm sâu phía trong khoảng trên 400 m, nơi đó có một khoảng bằng phẳng giống như chiếc giường lớn, được đồng bào người H'Mong gọi là Giường Loan Chiến Phụng. Nhũ đá rủ thành lớp rèm óng ánh dài lướt thướt từ đỉnh trần xuống tận dưới mặt hang.

Vẻ đẹp của hang Lùng Khúy không chỉ dừng lại ở những bí ẩn trong hang mà còn là vẻ đẹp đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Hang Lùng Khúy là một tặng phẩm độc đáo từ thiên nhiên cho con người gắn liền với sự linh thiêng huyền bí, càng tạo nên sự hấp dẫn và sự lan tỏa cho du khách đến nghiên cứu, tham quan du lịch hàng năm tại Hà Giang.

Tin Liên Quan