Chùa Ông Đồng Nai - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khu vực Nam Bộ

Chùa Ông Đồng Nai - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khu vực Nam Bộ

03-09-2018 84 Comments 543 Views

Chùa Ông còn được gọi là Thất Phủ cổ miếu là một ngôi chùa được xem là xưa nhất ở Nam bộ. Chùa tọa lạc trên một sở đất rộng thuộc xã Hiệp Hòa, Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

Thất Phủ cổ miếu được gọi là chùa Ông vì vị thần được thờ chính ở đây chính là Quan Công - một vị thần tượng trưng cho trung, hiếu, tiết và nghĩa. Chùa Ông ở đây còn có tên gọi khác nữa là Miếu Quan Thánh Đế. Chùa được xây dựng vào năm 1684, và gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi vùng đất Biên Hòa. Sau đó thì do chiến tranh tàn phá nên ngôi chùa gần như bị hư hại hoàn toàn. Đồng bào người Hoa ở đây mới đóng góp tiền trùng tu lại ngôi chùa này vào các năm 1817, 1868 và 1894.

Chùa Ông Đồng Nai trong chuyến tham quan Chùa Ông

Chùa Ông Đồng Nai trong chuyến tham quan Chùa Ông

Ngôi chùa là một kiến trúc xưa khá tiêu biểu với kiểu hình chữ khẩu và gồm có hai công trình phụ hai bên và được gọi là đông lang và tây lang. Phía trước ngôi chùa là một khoảng sân rộng và rất sạch sẽ được bao bọc bởi một hàng rào kiên cố. Bên ngoài là một con sông Đồng Nai hiền hòa chảy. Bờ sông có rất nhiều cây cổ thụ có tán rộng,và phủ mát cả mặt sân. Tường chùa được xây dựng theo kiểu không tô và lộ ra nhiều viên gạch chồng lên nhau. Mái chùa lợp ngói âm dương màu đỏ thắm, đầu mái có gắn ngói ống thanh lưu ly.

Trên mái nóc là cả một công trình điêu khắc độc đáo với các tượng gốm men xanh của thợ gốm Cây Mai (Chợ Lớn) xưa về các đề tài như hát bội, hay hát tuồng và múa hát cung đình và tượng ông Nhật bà Nguyệt... Thêm vào đó thì các tạo tác bằng đá ở mặt tiền chùa do thợ đá Bửu Long tạc tạo nên kiểu thức đặc trưng cho kiến trúc Minh Hương trên vùng đất Biên Hòa.

Cảnh quan bên trong chùa Ông

Cảnh quan bên trong chùa Ông

Bên trong chùa được chia làm ba khu vực: tiền điền cùng trung điện và chính điện cùng với rất nhiều cây cột gỗ to, tròn và đen bóng cùng nhau nâng đỡ mái nóc. Xung quanh các cột đó có rất nhiều câu đối và hoành phi mà nội dung là ca tụng uy danh của Quan Công.

Bên trong ngôi chùa còn có rất nhiều bao lam cùng võng và lọng được chạm khắc hết sức công phu và những họa tiết được trang trí đẹp nhưng cũng đầy tính tôn nghiêm. Các bức chạm khắc này thể hiện được những cảnh sinh hoạt của người Hoa thuở xưa, như: gánh nước hay đốn củi... Và những con vật trong tứ linh được chạm khắc xen lẫn hoa văn con tôm, hay con cua và con cá... cũng hết sức tinh xảo và sinh động.

Gian chính điện là một nơi có tượng thờ Quan Công. Tượng ông được đặt trong khánh thờ và khánh thờ được trang trí rất lộng lẫy và được phỏng theo mô típ lưỡng long tranh châu. Tượng Quan Công mặc áo gấm xanh và ngồi oai vệ trên ngai thờ. Hai bên là Quan Bình và Châu Xương chầu hầu.

Tam quan Chùa Ông

Tam quan Chùa Ông

Hai gian thờ kế bên là hai khánh thờ thờ Thiên Hậu cùng Thánh Mẫu và Kim Hoa nương nương. Ngoài ra, trong chùa còn có các gian thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề, thờ Quan Âm, Địa Tạng Vương Bồ Tát và thờ Bao Công, thờ Thần Tài thờ các con vật linh như: rồng và hổ.

Hằng năm, chùa có rất nhiều ngày lễ lớn như: vía Ông hay vía Bà và ngày lễ Vu Lan trong những lần lễ, vía đó thì chùa thu hút rất nhiều khách thập phương đến chiêm ngưỡng và cúng bái. Đặc biệt, đây cũng là một địa điểm du lịch lý tưởng của du khách trong nhiều năm qua.

Biểu diễn võ thuật trong lễ hội Chùa Ông

Biểu diễn võ thuật trong lễ hội Chùa Ông

Có thể nói, chùa Ông ở Biên Hòa thuộc Đồng Nai là một công trình kiến trúc xưa độc đáo thể hiện văn hóa người Hoa ở Nam bộ. Ngoài giá trị văn hóa và tín ngưỡng thì chùa còn có giá trị về mặt lịch sử: đây là một ngôi chùa gắn liền với sự định cư đầu tiên của cộng đồng người Hoa ở Nam bộ vào giữa thế kỷ XVII đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Tin Liên Quan