Chùa Bánh Xèo điểm du lịch tâm linh có một không hai tại Vũng Tàu

Chùa Bánh Xèo điểm du lịch tâm linh có một không hai tại Vũng Tàu

03-09-2018 84 Comments 596 Views

Bánh xèo chay là một món ăn mà ở chùa Ni viện Thiện Hòa Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu dùng để đãi khách đến viếng thăm chùa và tên gọi của chùa cũng bắt đầu từ đó.

Chùa Bánh Xèo - Ni viện Thiện Hòa

Chùa Bánh Xèo - Ni viện Thiện Hòa

Chùa Bánh Xèo có tên gọi chính thức là ni viện Thiện Hòa, nằm ở phía bên phải, sau Đại Tòng Lâm Tự, chùa thuộc địa phận thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quang cảnh xung quanh chùa Bánh Xèo

Quang cảnh xung quanh chùa Bánh Xèo

Để đến được với chùa Bánh Xèo du khách có thể đi bằng hai cách sau: hoặc là vào cổng Đại Tòng Lâm rẽ sang phải, rồi rẽ sang trái sau đó chạy theo con đường nhỏ đi khoảng 800 mét, sẽ đi ngang qua 6 tự viện đề bảng hiệu là: chùa Bảo Tịnh, tịnh thất Diệu Nghiêm, tịnh thất Long Nhiễu, thiền tự Hiện Quang, thiền viện Huệ Chiếu và tu viện Viên Thông, cuối cùng là nơi mà du khách muốn tới ni viện Thiện Hòa. Đường này là đường nhỏ, chủ yếu chỉ dành cho là xe 15 chỗ trở xuống mới có thể lưu thông được dể dàng.

Khu nhà ăn tại chùa

Khu nhà ăn tại chùa

Hoặc cách thứ hai là du khách khi chạy qua khỏi cổng Đại Tòng Lâm, ở ngay bên hông có một con đường rộng với tấm bảng đề Trường Phật học Đại Tòng Lâm, du khách rẽ vào đi đến cuối đường rồi rẽ phải thì sẽ đến ni viện Thiện Hòa. Xe khách 40 - 50 chỗ có thể vào theo đường này vì đường này lớn hơn.

Thuở ban đầu khi mới xây dựng ni viện Thiện Hòa chỉ là một am nhỏ được dựng lên vào những năm 1989. Đến năm 1990, hòa thượng Thích Thiện Hòa cho xây dựng nơi này thành ni viện làm nơi tu hành cho các ni cô. Ni viện này dù được xây dựng quy mô nhưng trong nó vẫn mang nét cổ kính của một ngôi chùa Việt. Đến hiện nay, ở nơi này còn là trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm.

Mô tả lúc Phật được sinh ra đời

Mô tả lúc Phật được sinh ra đời

Ni sư trụ trì chùa, có pháp danh là Thích nữ Như Như, từ việc đã từng có kinh nghiệm phục vụ món bún riêu chay của tu viện Phước Hải vốn rất được khách thập phương ưa chuộng thích thú, từ đó trụ trì đã nghĩ ra ý tưởng chọn món bánh xèo chay để đãi khách khi khách đến ni viện Thiện Hòa.

Bột dùng để làm bánh xèo thì ngày nào chùa cũng đã xay sẵn, và rau đã được trồng sẵn trong vườn. Còn những thứ đồ khác như củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các Phật tử có điều kiện ủng hộ cho chùa. Tiếng lành được đồn xa, nên trong những năm gần đây khách hành hương tìm đến viếng thăm chùa ngày càng nhiều và tên gọi chùa bánh xèo cũng xuất phát từ đó.

Lâm Tỳ Ni Viện

Lâm Tỳ Ni Viện

Ngoài món chính đặc trưng là món bánh xèo, chùa còn phục vụ du khách những món ăn khác như bún chay, bánh tét chay, cơm chay, hay bắp rang đều à những món ăn hấp dẫn của chùa. Nhà ăn ở đây rất sạch sẽ, thoáng mát với các dãy bàn tròn làm bằng inox được bố trí gọn gàng. Có lẽ do ở nơi đây cũng là khu ở nội trú của hơn 200 ni sinh trường trung cấp phật học nên mọi thứ đều rất quy củ có trật tự. Ngoài công việc chính ở chùa là tu học, các ni sinh còn tham gia vào việc làm bánh xèo để đãi khách, tự tay sản xuất tương, chao để bán cho khách hành hương lể phật.

Vào tết năm nay nếu có dịp đến với Vũng Tàu, trước khi quay về bạn có thể ghé vào ngôi chùa Bánh Xèo này. Trước là để lễ Phật, viếng thăm khung cảnh chùa, sau nữa là thưởng thức món bánh xèo chay độc đáo nổi tiếng của nhà chùa.

Tin Liên Quan