Hướng dẫn cách làm gỏi khô bò một trong những món ăn chơi tại Sài Gòn

Hướng dẫn cách làm gỏi khô bò một trong những món ăn chơi tại Sài Gòn

03-09-2018 84 Comments 455 Views

Đích thị là kiểu rao hàng của ông già bán gỏi đu đủ khô bò. Cài kéo sắt đen bóng to bán dùng để cắt khô bò cũng đồng thời là dụng cụ rao hàng truyền thống của món hàng rong này.

Trong những món ăn vặt, ăn chơi ở đất Sài Gòn phải kể đến gỏi đu đủ khô bò. Thời hội nhập món ăn dân dã được tìm tòi phục vụ du lịch và gỏi khô bò đã nghiễm nhiên có mặt ở bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn có sao. Tuy đã được phong sao nhưng đi ăn gỏi khô bò ở quán cóc vỉa hè hình như người ta vẫn thấy ngon hơn, đúng điệu ăn vặt hơn. 

Gỏi khô bò tại Sài Gòn

Gỏi khô bò tại Sài Gòn

Hàng bán gỏi khô bò được nhiều người biết tiếng trên đường Hai Bà Trưng đối diện công viên Lê Văn Tám. Có lẽ nhờ ở trên trục giao thông đông đúc và dân ăn vặt có chỗ ngồi bên lề công viên mát mẻ vừa nhâm nhi đĩa gỏi vừa tán dốc ngắm nhìn dòng người ngược xuôi.

Trên đường Nguyễn Văn Thủ còn có xe gỏi khô bò của Ông Năm, bán từ năm 1970 ở tiệm nước mía Viễn Đông đường Pasteur, sau năm 1975 ông dời về đây.

Gỏi khô bò cực ngon

Gỏi khô bò cực ngon

Ăn gỏi khô bò thích nhất là không phải chờ đợi. Cứ đặt món vài ba phút sau đĩa gỏi được chuyển tận tay người ăn. Chỉ cần vài dấu hiệu của phục vụ là mã hàng được bếp trưởng hiểu ngay, tay nhấp kéo liên tục, một loáng là đủ mấy đĩa theo ý từng khách.

Đu đủ được ngâm qua nước muối có đá để khử mùi mủ và giúp sợi gỏi giòn hơn. Lẫn trong màu xanh phơn phớt của những sợi đu đủ bào, điểm dăm ba cọng ửng vàng trong đám rối đu đủ trở nên duyên lạ.

Thêm miếng thịt, gan, phổi, lá mía bò được khìa thành thứ khô có màu nâu cánh gián cùng vài cọng rau quế, rau răm và không thể thiếu những hạt đậu phộng vàng mơ giòn rụm, đĩa gỏi trông càng bắt mắt.

Món gỏi khô bò

Món gỏi khô bò

Gỏi đu đủ khô bò hơn thua nhau ở nước trộn gỏi, hương vị nước trộn mỗi nơi đều có bí quyết riêng. Ông Năm thì pha Giấm, nước tương và nước xốt ớt theo kiểu cũ, từng thứ được xịt vào đĩa gỏi theo thứ tự lớp lang. Phối nước gỏi theo cách này hơi chậm nhưng bù lại theo sát gu ăn của khách ưa chua nhiều, thích mặn một chút hay thật cay để vừa ăn vừa hít hà.

Tin Liên Quan