Các loại bánh ngon trong dịp Tết Truyền Thống nổi tiếng tại Việt Nam

Các loại bánh ngon trong dịp Tết Truyền Thống nổi tiếng tại Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 319 Views

Người miền Trung rất thích ăn bánh trong dịp tết vì thế họ chế biến rất nhiều loại bánh mỗi độ tết đến xuân về. Dưới đây là 6 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực ngày tết miền Trung.

1.Bánh lá răng bừa xứ Thanh

Bánh răng bừa xứ Thanh trong chuyến du lịch miền Trung

Bánh răng bừa xứ Thanh trong chuyến du lịch miền Trung

Trên mâm cỗ ngày tết cổ truyền, tuy có rất nhiều thức ăn ngon nhưng luôn có thêm đĩa bánh lá răng bừa (chiếc bánh nhỏ, thon như răng của chiếc bừa) bốc khói nghi ngút, thơm lừng mùi hành mỡ, lá chuối thật hấp dẫn.

Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ. Nếu làm bánh lá răng bừa để lễ chay hoặc đi lễ chùa thì nhân bánh được làm bằng lặc hoặc đậu.

Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín.

2.Bánh Tổ

Đặc sản Bánh Tổ

Đặc sản Bánh Tổ

Bánh tổ được nhiều người miền Trung nói rằng có từ thời vua Lê Thánh Tôn. Khi đó những người từ miền Bắc di cư vào vùng đất mới Quảng Nam nhớ về quê cha đất tổ, nên vào dịp tết họ làm một loại bánh bằng chất liệu sẵn có tại địa phương dâng cúng tổ tiên, tạ ơn trời đất.

Bánh tổ có nơi gọi là bánh ổ được làm từ đường đen và nếp hương. Đường đen là loại đường bát, cứng, sản xuất từ các lò đường thủ công trong làng, còn nếp chọn loại dẻo thơm ngon.

3.Bánh in

Món ngon bánh in

Món ngon bánh in

Bánh in giống bánh khảo ở miền Bắc. Được làm từ gạo nếp xay mịn, sau đó mang đi phơi sương cho có độ ẩm thích hợp. Tiếp đó đường bát cũng được nạo thành bột mịn, trộn đều vào bột bánh. Nhẹ tay úp khuôn bánh lên nong, nia có lót giấy hoặc lá chuối cho sạch, để lấy bánh ra.

Để bánh được cứng hơn, có thể phơi một nắng hoặc dùng than củi nướng qua một lần, bánh sẽ cứng hơn và có mùi thơm hòa quyện của đường và nếp. Nay phổ biến là bánh in có trộn thêm bột đậu xanh. Cũng có loại bánh in chỉ làm hoàn toàn bằng bột đậu xanh đã được rang chín xay mịn, trộn với đường đã thắng keo lại.

4.Bánh gừng

Đặc sản bánh củ gừng

Đặc sản bánh củ gừng

Bánh gừng nhưng không phải làm từ gừng mà người làm bánh chỉ nặn giống hình củ gừng. Bánh được đem chiên dầu cho phồng lên và có màu vàng như gừng.

Người ta cắm những củ gừng ấy vào tăm tre nhỏ rồi đem đặt thành hình tháp chung quanh một cái lõi làm bằng thân cây chuối. Tất cả đặt trên chiếc mâm gỗ trông như một khối tháp, toàn khối như vậy gọi là quả bánh gừng.

5.Bánh su sê Huế

Bánh su sê Huế

Bánh su sê Huế

Được làm bằng bột sắn có nhân đậu xanh với dừa hay tôm cháy, gói lá dừa đem hấp cách thủy.

Nếu như chiếc bánh ở ngoài Bắc có hình hơi tròn dẹt và được gói trong giấy bóng kính trang kim màu vàng hoặc đỏ, ăn hơi nhão và có vị của phẩm màu thì ngược lại bánh phu thê Huế lại được đóng khuôn trong những chiếc hộp lá dừa xinh xắn, thanh nhã, đáng yêu và ăn có vị giòn mát, thơm ngọt hấp dẫn.

6.Bánh măng

Đặc sản bánh măng

Đặc sản bánh măng

Bánh măng làm bằng măng tươi thái chỉ đem rim kỹ với đường, nấu lẫn với bột nếp. Sau đó cắt miếng, phủ lớp bột hoàng tinh bên ngoài rồi bọc bằng giấy bóng.

Tin Liên Quan